Website Free

Hỗ trợ trực tuyến

Skype Support
Kỹ Thuật
319 - c14 Lý Thường Kiệt,P.15, Q11,HCM
Điện thoại: 0933 045 378
Email: info@gdvn.edu.vn
Hotline: (08) 62 711 168

Sổ liên lạc điện tử- Dường như cái tên này đã trở nên quen thuộc với các bậc phụ huynh, giáo viên và cả các em học sinh nữa. Đây là hình thức liên lạc giữa phụ huynh và nhà trường dựa trên các ứng dụng công nghệ thông tin. Hình thức này đã được áp dụng từ nhiều năm nay ở nhiều nước trên thế giới. Ở Việt Nam tuy mới được áp dụng trong vòng 3 năm trở lại đây nhưng đã thu được hiệu quả rõ rệt.


Cô Lý Thị Lương, hiệu trưởng trường THCS Ngô Sĩ Liên cho biết:" Việc áp dụng hình thức Sổ liên lạc điện tử này được rất nhiều phụ huynh ủng hộ bởi tính hiệu quả rõ rệt của nó. Từ khi sử dụng Sổ liên lạc điện tử, ý thức và kết quả học tập của học sinh tiến bộ hẳn lên vì mọi thông tin đều được gửi đến phụ huynh chính xác và nhanh chóng. Các thầy cô giáo cũng rất thích vì cũng chỉ mất một lần nhập sổ liên lạc mà hiệu quả khác hẳn trước."


Sổ liên lạc điện tửđem lại nhiều lợi ích cho cả phụ huynh lẫn nhà trường. Một số lợi ích được đề cập đến như sau:

Với phụ huynh:

- Nhanh chóng nhận được điểm, nhận xét, thông báo từ nhà trường

- Dễ dàng nắm bắt thông tin về tình hình học tập hàng ngày của con em mình

- Nâng cao ý thức tự giác của con em

Với nhà trường:

- Nâng cao chất lượng giảng dạy

- Nâng cao hình ảnh về một nhà trường hiện đại, chuyên nghiệp

- Góp phần thúc đẩy tin học hóa, hiện đại hóa nhà trường


Những lợi ích này đã khiến cho phụ huynh yên tâm, phối hợp tốt hơn với nhà trường trong việc dạy dỗ và chăm sóc học sinh. Nhờ thế, sau hai năm triển khai, trường THCS Ngô Sĩ Liên đã nâng cao được chất lượng học tập của học sinh. Cô Lý Thị Lương chia sẻ:" So sánh với các lớp không triển khai, số học sinh ở các lớp triển khai Sổ liên lạc điện tử chăm ngoan hơn, được điểm cao hơn và đặc biệt không còn tình trạng tụ tập, đánh nhau như trước nữa."

Do đó số phụ huynh tham gia dịch vụ ngày càng gia tăng, từ năm học 2010-2011 đến năm học này (2011-2012), con số phụ huynh ở trường THCS Ngô Sĩ Liên tham gia đã lên tới 100%. Phụ huynh chỉ cần có điện thoại di động, đóng một mức cước phí không đáng kể là có thể yên tâm nhận những thông báo chính xác từ nhà trường. Không những thế, phụ huynh còn có thể tra cứu kết quả học tập của con em mình ngay trên website bằng cách sử dụng tài khoản đã đăng ký. Đây quả thực là chiếc cầu nối, kéo gần khoảng cách giữa nhà trường và gia đình trong việc phối hợp giáo dục học sinh tốt hơn.

Tuy nhiên, đứng về phía nhà trường, trước khi quyết định áp dụng Sổ liên lạc điện tử, nhiều trường rất e ngại không phải bởi chi phí phụ huynh phải đóng mà là thời gian. Hầu hết các giáo viên trong trường đã được phân công dạy đủ số tiết nhất định đồng thời việc tham gia các hoạt động ngoại khóa đã chiếm hết thời gian trong ngày. Nếu việc áp dụng Sổ liên lạc điện tử này khiến họ phải vào cuộc, đầu tư thêm thời gian thì dẫu muốn và rất tâm huyết với học sinh họ cũng không thể triển khai ngay được.

"Trước kia, nhà trường muốn thông báo đến phụ huynh các em thì phải gọi điện trực tiếp hoặc viết thông báo gửi qua học sinh. Thao tác này làm tốn nhiều thời gian và thường bị thất lạc thông tin do các em không nhớ về nhà nói lại hoặc cố tình không nói. Đối với sổ liên lạc cũng thế. Thông thường, cô giáo phải phê, ghi nhận cho từng em và trong vòng một tuần mới gửi đến được phụ huynh. Còn với hình thức sổ liên lạc điện tử, phụ huynh có thể cập nhật tin tức về con một cách thường xuyên và nhanh chóng", cô Hương Giang – Giáo viên chủ nhiệm lớp 9A4 – một lớp chọn của trường Ngô Sĩ Liên hiện đang áp dụng triệt để hình thức này cho biết.

Tuy nhiên, đối với nhà trường, việc đăng ký sử dụng sổ liên lạc điện tử là không bắt buộc, các bậc phụ huynh thấy cần thiết thì đăng ký. Mỗi tuần, nhà trường sẽ thông báo một lần về điểm và nhận xét. Còn các thông báo của nhà trường sẽ được cập nhật hằng ngày (nếu có) cho phụ huynh biết.

Với những lợi ích nêu trên, ngày càng có nhiều trường áp dụng hình thức này để nâng cao chất lượng giảng dạy và học tập của trường mình.